ฉากเขียว ทำไมต้องเป็นสีเขียว ?ฉากเขียว หรือฉากสีเขียว เอาไว้ให้โปรแกรมตัดต่อ หรือโปรแกรมทาง CG (Computer Graphic) ใช้แยกตัวคนหรือสิ่งของ ออกจากฉากหลัง ได้โดยง่าย ซึ่งการแยกสีเขียว ออกจากสิ่งอื่นๆนั้น จริงๆจะใช้เป็นสีอะไรก็ได้ สีน้ำเงินก็ได้ สีเหลืองก็ได้ สีแดงก็ได้ เพียงแค่ทำให้ตัวโปรแกรม สามารถ ระบุสีหนี่ง เป็นสีที่แตกต่างจาก สีสิ่งอื่นที่มีอยู่ในภาพ เพื่อที่จะเลือก ขอบเขตของเฉดสีสีนั้น ที่จะดึงออกจากตัวภาพ ในทีเดียว แต่โดยทั่วไป สิ่งที่อยู่ในภาพนั้น ที่เราหมายถึงก็มักจะเป็นตัวคน หรือตัวมนุษย์


ซึ่งตัวคน ตัวมนุษย์ ในร่างกายจะมีผิวหนัง ที่เป็นสีที่ออก เหลือง น้ำตาล แดง ดังนั้น ถ้าเราใช้ฉากหลัง ที่มีสีใกล้เคียงกับ ผิวของตัวคน การที่จะใช้โปรแกรมในการดึงสีออก จะมีปัญหา ที่โปรแกรมจะดึง ผิวของตัวคน ซึ่งเป็นเฉดสีใกล้เคียง คนออกจากภาพไปด้วย เลยมักจะนิยมใช้สีเขียว ฉากเขียว และสีน้ำเงินเป็นหลัก เพราะในวงกลมจานสี สีเขียวและสีน้ำเงินเป็นสีที่อยู่ห่างไกล จากโทนสีของผิวหนังมนุษย์มากที่สุด


แต่มันก็มีข้อกังวลอยู่อีกว่า คนที่เป็นตัวแบบอยู่ในฉาก ถ้าหากใส่ชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่มีสีใกล้เคียงกับ สีของฉากข้างหลัง สิ่งนั้นก็จะโดนโปรแกรมดึงออกไปด้วย แต่ถ้าหากเป็นสิ่งของ ก็ต้องดูว่า สีของสิ่งของเหล่านั้น เป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีฉากหลังหรือเปล่า หากใกล้เคียงก็ต้องเปลี่ยนฉากหลังเป็นสีอื่น


ฉากเขียว ก็จะเหมาะกับงาน เช่น การถ่ายทอดสด, งานสัมมนา ออนไลน์, การประชุมออนไลน์, ถ่ายวิดีโอสัมภาษณ์, การ Live สด, ถ่ายคลิปพูดคุย คลิปรีวิว, งานถ่ายหนัง, ถ่ายถ่ายโฆษณา ฯลฯ


อ้างอิง บทความ ฉากเขียว จาก http://sonlightstudio.com/green-screen/

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เช่าไฟสตูดิโอ ถ่ายภาพนิ่ง รถโฟล์คลิฟท์ ยี่ห้อ DLX

เช่าไฟสตูดิโอ เพื่อไปใช้งานถ่ายรูป ต้องรู้อะไรบ้าง?