เช่าไฟสตูดิโอ เพื่อไปใช้งานถ่ายรูป ต้องรู้อะไรบ้าง?

 การที่จะเลือก เช่าไฟสตูดิโอ แบบไหน ต้องทำความเข้าใจถึงความหมาย ของอุปกรณ์ตัวนี้เสียก่อน ไฟสตูดิโอ หมายถึง อุปกรณ์ไฟกำเนิดแสง อะไรก็แล้วแต่ ที่ใช้เป็นไฟส่องสว่าง ในการ ถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายภาพวีดีโอ ในห้องที่เป็นสตูดิโอถ่ายภาพ

แต่ในความหมายของคนไทย ที่เรียกใช้กัน ซึ่งเป็นความหมายที่ อาจจะไม่ครบถ้วน คนไทยจะเข้าใจว่า เช่าไฟสตูดิโอ คือการ เช่าไฟที่มี Soft Box โครงผ้าสี่เหลี่ยมสีดำ คลุมหัวไฟให้หลอดไฟแฟลช อยู่ด้านในซอฟบ๊อก และมีด้านหน้าสีขาว เป็นที่ให้แสงออกมา
ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นความหมายที่แคบกว่า และจำเพาะเจาะจงเกินไป อาจจะเพราะว่า คนไทย อาจจะไม่คุ้นเคยกับการ ทำงานของช่างภาพ ในสตูดิโอ แบบต่างประเทศ ก็เลยให้ความหมายของคำว่า Studio ไปในหลากหลายรูปแบบ แต่บทความนี้ก็จะ เขียนล้อไปตามความเข้าใจ ของคนไทยเป็นหลัก

เช่าไฟสตูดิโอ ไฟสตูดิโอในความเข้าใจของคนไทย จะมี 2แบบ
แบบที่1 ไฟแฟลชสตูดิโอ หรือ ไฟสตูดิโอ แบบแฟลช เป็นไฟแสงแฟลช ที่ยิงแสงจากหลอดไฟแฟลช ที่ความสว่างสูงมาก ออกมาในเสี้ยววินาที ใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่งอย่างเดียว
และแบบที่2 คือ ไฟสตูดิโอ softbox เป็นไฟที่มีแสงสว่างตลอดเวลา โดยหลอดข้างใน มีทั้งแบบ หลอดฟลูออเรสเซน, หลอดไส้ฮาโลเจน หรือ LED ซึ่งจะใช้สำหรับ งานถ่ายวิดีโอ งานถ่ายหนัง งานไลฟ์สด เป็นต้น
โดยเมื่อก่อนอุปกรณ์ ไฟสตูดิโอ แฟลช เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง และมีการใช้งานโดย ช่างภาพมืออาชีพเป็นหลัก คนทั่วไป มักจะไม่ค่อยซื้อ ไฟสตูดิโอแฟลช มาใช้งานส่วนตัว เพราะด้วยความที่ มีความซับซ้อน ในการใช้งาน ต้องมีความรู้ และเข้าใจหลักการของแสง และการถ่ายภาพเป็นอย่างดี กล้องที่ใช้งานร่วมกับตัวไฟแฟลชสตูดิโอ มักจะเป็นกล้อง DSLR หรือ Mirrorless

แต่ในปัจจุบัน คนทั่วไป จะเข้าใจหลักการของแสง และการใช้งานกล้อง DSLR ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพราะในมือถือ สมาร์ทโฟน Application ของกล้อง จะมีการบอกรายละเอียด ของค่าชัตเตอร์ค่า ISO และค่าแสง ทำให้ คนทั่วไป เข้าใจหลักการของ แสงในการถ่ายรูปเบื้องต้น ซึ่งถ้าให้เปลี่ยนมาใช้กล้อง DSLR ทำงานคู่กับไฟแฟลชสตูดิโอ ก็เป็นการต่อยอดความรู้จากเดิม ได้ง่าย ดังนั้น การที่คนทั่วไป ที่ไม่ใช่ช่างภาพอาชีพ เช่าไฟสตูดิโอ มาใช้ถ่ายงานส่วนตัว ก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากแล้ว

ไฟสตูดิโอ แบบแฟลช หรือ ไฟแฟลช คืออะไร
ไฟสตูดิโอ แฟลช เป็นอุปกรณ์ ที่ใช้ในการถ่ายภาพ แฟลชใช้สร้าง แสงประดิษฐ์ ไม่ใช่แสง จากธรรมชาติ โดยจะมีแสง ออกมาในเสี้ยววินาที (โดยทั่วไปคือ 1/1000 ถึง 1/200 วินาที) ที่อุณหภูมิสี ประมาณ 5500K เพื่อช่วยให้ สิ่งที่ไฟแฟลชส่องไป สว่างขึ้น
จุดประสงค์หลัก ของการใช้ ไฟสตูดิโอ แฟลช คือการทำให้ภาพที่มืดอยู่สว่างขึ้น การใช้งานอื่นๆคือการจับภาพวัตถุที่เคลื่อนที่ อย่างรวดเร็ว (ทำให้กล้องเพิ่ม speed shutter เพิ่มขึ้นได้มากขึ้น) หรือเปลี่ยนคุณภาพของแสง (ทำให้กล้องใช้ ISO ต่ำๆ เช่น iso 100 ได้ เพราะ isoน้อยทำให้ noise ก็น้อยลงไปด้วย)
ชุดไฟแฟลช ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ เป็นแบบ อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมี วิวัฒนาการ มาจาก หลอดไฟแฟลช แบบใช้ครั้งเดียว และผงไวไฟสมัยก่อน กล้องสมัยใหม่ มักจะสามารถ เปิดใช้งาน ชุดไฟแฟลช โดยอัตโนมัติ

โดยทั่วไปแล้ว ไฟแฟลช จะถูกสร้างขึ้น มาในกล้องเลย (อย่างในกล้องถ่ายรูป compact ทั่วไป) กล้องบางรุ่น สามารถให้ติดตั้ง ชุดไฟแฟลช แยกจากกัน โดยใช้ ขายึดมาตรฐาน ฐานเสียบไฟแฟลช หรือเรียก Hot Shoe (อย่างในกล้อง Mirrorless/DSLR ขึ้นไป)
ในอุปกรณ์สตูดิโอระดับมืออาชีพ ไฟแฟลชอาจมีขนาดใหญ่ เรียกว่า ไฟแฟลชสตูดิโอ หรือ ไฟสตูดิโอ แฟลช โดยใช้ ชุดแบตเตอรี่พิเศษ หรือ เชื่อมต่อกับ แหล่งจ่ายไฟหลัก โดยจะ สั่งงานโดยกล้อง โดยใช้ สายซิงโครไนซ์แฟลช หรือ สัญญาณวิทยุ (ตัว Trigger) หรือ มีการกระตุ้นด้วยแสง (“Cell” หรือบางคนเรียก “ตาแมว”)
หมายความว่า ถ้ามีการใช้ ไฟสตูดิโอ แฟลช หลายตัว จะมีเพียงตัวเดียวตัวหลัก ที่ซิงโครไนซ์กับกล้อง และเรียกตัวอื่นๆว่า “สเลฟ” ที่เปิดระบบตาแมวเอาไว้ เมื่อกดถ่ายรูป กล้องจะส่งสัญญาณ ไปที่ไฟสตูดิโอ แฟลช ตัวหลัก และตัวหลักจะยิงแสงแฟลชออกไป ในเสี้ยววินาที แล้วไฟสตูดิโอ แฟลช ตัวอื่นที่เป็นสเลฟ ถูกกระตุ้นจากแสงแฟลช ก็ทำการยิงแฟลชออกไป ในเสี่ยววินาทีเหมือนกัน จนทำให้มองด้วยตาเปล่าแล้ว คิดว่ายิงออกไปพร้อมกัน แต่จริงๆเป็นการยิงตามกัน ในเวลาห่างกันน้อยมาก

เทคนิคการใช้งาน ไฟสตูดิโอ แฟลช
การ เช่าไฟสตูดิโอ แฟลช ไปใช้ในสตูดิโอ โดยเฉพาะ ไฟสตูดิโอ แฟลช อาจใช้เป็น แหล่งกำเนิดแสงหลัก ในห้องสตูดิโอ ปิดทึบที่มีแสงไม่มาก หรือ ใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงเสริม ในสถานการณ์ แสงที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น มีการใช้แสงธรรมชาติ ที่เข้ามาจากหน้าต่าง ร่วมในการถ่ายภาพ หรือ จะเป็นการถ่าย outdoor หรือ ใต้ร่มอาคาร ที่มีแสงธรรมชาติ เข้ามาเต็มที่

ไฟสตูดิโอ แฟลช โดยปรกติ ทำให้เกิด เงาแสงที่ด้านหน้า เงาจะคมแข็ง มองเห็นขอบของเงาชัดเจน เว้นแต่จะดัดแปลงลำแสง ซึ่งมีการใช้เทคนิคหลายอย่าง เพื่อทำให้ แสงแฟลชอ่อนลง เงานุ่มขึ้น หรือ มีเอฟเฟกต์อื่นๆ เช่น การใช้ร่มทะลุสีขาว ช่วยทำให้เงานุ่มขึ้น และการจายแสงไปทั้งข้างหน้า และข้างหลังบางส่วน หรือ ซอฟบ๊อก ที่จะเป็นโครงผ้า ทำให้แสงออกทางด้านหน้าด้านเดียว ผ่านผ้าสีขาวกระจายออกไป เป็นต้น

แฟลชสะท้อน เป็นเทคนิคที่ ให้แสงของ ไฟสตูดิโอ แฟลช หลัก พุ่งไปที่ วัตถุที่มีพื้นผิวสะท้อนแสง เช่น เพดานสีขาว, ร่มสะท้อน, แผ่นสะท้อนแสง (รีเฟล็กเตอร์), แผ่นโฟม ฯลฯ ซึ่งจะสะท้อนแสงไปยังวัตถุอีกทีนึง การสะท้อนนี้ จะสร้างแสงเงา ที่นุ่มนวลกว่าการให้แฟลชยิงโดยตรง แต่ก็ต้องใช้กำลังแฟลช มากกว่าการยิงตรงๆ เพราะตัวสะท้อนจะทำให้ความสว่างลดลง และการกระจายแสง แบบนี้จะควบคุมการกระจาย ได้ยากกว่า อุปกรณ์พวกซอฟบ๊อก

บทความ เช่าไฟสตูดิโอ | เช่าไฟสตูดิโอ | เช่าไฟสตูดิโอ

สนใจเช่าไฟแฟลชถ่ายภาพนิ่ง ไฟถ่ายวิดีโอ ฉากถ่ายภาพสีต่างๆ
Main Package : http://sonlightstudio.com/studio-light/
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เช่าไฟสตูดิโอ ถ่ายภาพนิ่ง รถโฟล์คลิฟท์ ยี่ห้อ DLX

เช่าไฟสตู เพื่อถ่ายภาพในบูทของ เครื่องถ่ายเอกสาร Kyocera